CƯỢC CONT LÀ GÌ? VÌ SAO LẠI CƯỢC CONT

CƯỢC CONT LÀ GÌ? VÌ SAO LẠI CƯỢC CONT

CƯỢC CONT LÀ GÌ? VÌ SAO LẠI CƯỢC CONT

CƯỢC CONT LÀ GÌ?

“Cước container” (Container freight), là chi phí liên quan đến vận chuyển hàng hóa bằng container.

Container freight (cước container) là khoản phí mà các bên tham gia vận chuyển phải trả để sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng container từ điểm xuất phát đến điểm đích. “Cược cont” hay “cược vỏ” là số tiền mà khách hàng phải đặt cọc cho hãng tàu khi thuê container. Dùng để vận chuyển hàng hóa. Đây là biện pháp để đảm bảo rằng khách hàng sẽ trả lại container cho hãng tàu sau khi sử dụng xong. Và container được trả lại ở trạng thái tốt, không bị hư hỏng hay mất mát.

Cont là gì? Tìm hiểu các kiến thức về Cont trong ngành Logistics

Mục đích của việc cược cont:

  • Bảo đảm cho hãng tàu: Giúp hãng tàu thu hồi vốn đầu tư cho container và tránh thiệt hại do khách hàng không trả lại container hoặc container bị hư hỏng.
  • Khuyến khích khách hàng sử dụng container cẩn thận: Khách hàng sẽ cẩn thận hơn trong việc sử dụng container nếu họ biết rằng họ phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ hư hỏng nào xảy ra.

Vì sao hãng tàu yêu cầu cược container?

Để đảm bảo nếu cont bị hư hỏng hãng tàu sẽ có “cán” để nắm. Do trong quá trình vận chuyển tuỳ tính chất của mặt hàng hoặc thao tác kỹ thuật thực hiện. Việc rút hàng khỏi container tại nơi nhận làm container có thể bị dơ bẩn hoặc hư hỏng. Khoản cược này sẽ được dùng để sửa chữa khôi phục container về trạng thái ban đầu.
Cont là gì? Tìm hiểu các kiến thức về Cont trong ngành Logistics

Chi phí cược cont:

  • Chi phí cược cont thường dao động từ 1.000.000đ đến 2.000.000đ/container, tùy thuộc vào loại container, kích thước container và thời gian sử dụng container.
  • Một số hãng tàu có thể miễn phí cược vỏ để thu hút khách hàng.

Quy trình mượn/cược vỏ container:

  1. Khách hàng liên hệ với hãng tàu: Khách hàng cần cung cấp thông tin về hàng hóa, loại container cần thuê và thời gian sử dụng container.
  2. Hãng tàu sẽ báo giá cược cont và ký hợp đồng thuê container với khách hàng.
  3. Khách hàng đặt cọc số tiền cược cont theo yêu cầu của hãng tàu.
  4. Hãng tàu sẽ bàn giao container cho khách hàng.
  5. Sau khi sử dụng xong, khách hàng cần trả lại container cho hãng tàu.
  6. Hãng tàu sẽ kiểm tra container và hoàn trả số tiền cược cont cho khách hàng (nếu container không bị hư hỏng).

Nếu từ ban đầu người gửi hàng nhận container rỗng đã bị hư hỏng sẵn thì sao?

Để tránh những vấn đề này, bạn có thể chủ động:
• Yêu cầu Shipper khi nhận cont từ hãng tàu phải kiểm tra kỹ xem con dùng để đóng hàng có hư hỏng, xước sàn, thủng lổ hay có mùi lạ gì không,…(cần chụp hình chi tiết các góc).
• Sau khi hoàn tất việc rút hàng và trả cont về bãi/cảng, tài xế cần cùng điều độ bãi kiểm tra và ký xác nhận tình trạng cont để tránh những tranh chấp giữa hãng tàu và khách về vấn đề sửa chữa container.
• Người giao nhận, chủ hàng giữ kỹ biên nhận cược cont, phiếu hạ cont rỗng, và mang lên hãng tàu trong thời hạn quy định (thông thường là 30 ngày, tối đa 90 ngày) để nhận lại tiền của mình, tránh bị thất thoát.
Quy trình Kiểm tra Container tại các kho bãi